image banner

Năm 2024 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn thị trấn Cát Bà
Lượt xem: 452
UBND thị trấn Cát Bà đề nghị các Tổ dân phố, các trường học trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn và các trường học. Trạm Y tế thị trấn Cát Bà cùng với các trường học tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để ổ dịch bệnh đau mắt đỏ không để dịch lan rộng, kéo dài.
Anh-tin-bai
Bệnh đau mắt đỏ đang lây lan mạnh tại một số tỉnh, thành phố có mật độ dân số đông như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Hải Phòng đang nỗ lực ngăn chặn, phòng, chống bệnh đau mắt đỏ hiện có nguy cơ bùng phát diện rộng trên địa bàn. Theo thống kê chỉ trong chưa đầy 1 tuần, từ 1/9 đến hết ngày 6/9, trong số 184 trường hợp người bệnh đến khám và điều trị bệnh viêm kết mạc tại Bệnh viện Mắt Hải Phòng đã có 66 trường hợp bị đau mắt đỏ, chiếm tỷ lệ tới 35,8% tổng số ca đến khám bệnh về mắt do viêm kết mạc. Hiện tại, số người đến khám bệnh về mắt do viêm kết mạc và đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng.

UBND thị trấn Cát Bà đề nghị các Tổ dân phố, các trường học trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn và các trường học. Trạm Y tế thị trấn Cát Bà cùng với các trường học tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để ổ dịch bệnh đau mắt đỏ không để dịch lan rộng, kéo dài.

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi rút Adenovirus hoặc vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Lúc đầu, người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy), ngoài ra có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Anh-tin-bai

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới