image banner

Năm 2024 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số

Thị trấn Cát Bà sôi động trong Lễ hội đua thuyền Rồng Tùng Dinh xuân Giáp Thìn 2024
Lượt xem: 211
Sáng ngày 11/2/2024 (Mùng 02 Tết) tại Hồ Tùng Dinh, UBND thị trấn Cát Bà tổ chức giải đua thuyền Rồng trên Hồ Tùng Dinh xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội diễn ra trong 02 ngày (ngày Mùng 2 – 3 Tết).

(Các đồng chí lãnh đạo thị trấn Cát Bà và Tổ dân phố trao Cúp vô địch giải đua thuyền nam cho đội liên quân họ Trần)

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu mới Xuân Giáp Thìn, kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), nhân dân thị trấn Cát Bà đã hòa mình vào không khí Lễ hội Đền Quan Thống - Tùng Dinh, cái nôi của Làng cá Cát Bà. Lễ hội đua thuyền rồng trên bờ hồ Tùng Dinh những năm qua đã trở thành lễ hội truyền thống, là niềm tự hào của bà con nhân dân tổ dân phố 15, 16. Là nơi để mong ngóng và trở về của những người con xa quê trong dịp Tết cổ truyền, trở thành ngày hội đoàn kết của tổ dân phố, bà con Nhân dân thị trấn Cát Bà. Giúp cho đời sống của bà con Nhân dân ngày càng hội nhập và văn minh hơn. Để tổ chức được Lễ hội, BTC Lễ hội của 02 Tổ dân phố rất tích chuẩn bị từ rất sớm, tham mưu cho UBND về kế hoạch, nội dung tổ chức hoạt động của Lễ Hội; huy động kinh phí bằng nguồn xã hội hóa, phân công trang trí khánh tiết; tuyển chọn, động viên các vận động viên, tập luyện… . 

(Ông Hoàng Xuân Thuỷ - UVBTV Đảng uỷ - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà trao cúp vô địch đua thuyền rồng nữ cho đội nữ trung niên)

Bờ hồ Tùng Dinh sôi động cả tháng trước khi diễn ra Lễ hội, đội văn nghệ tích cực tập các buổi tối, trên bờ bóng chuyền, dưới hồ thì đội chèo bơi, nam, nữ…. Đúng là Mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa của những Lễ hội truyền thống tốt đẹp, đầy ý nghĩa, gửi gắm ước mơ, hy vọng vào một năm mới tốt đẹp hơn. Nội dung Lễ hội Tùng Dinh năm nay phong phú hơn, với 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc; 02 đội kéo co nữ; 02 đội chèo bơi nam, năm nay có sự đổi mới, họ Đặng mở rộng đảm nhiệm 01 xuồng, 01 xuồng là của đội liên quân họ Trần; 02 đội chèo bơi nữ của Tùng Dinh (01 đội trung niên và 01 đội thanh niên); 06 đội thi đấu bóng chuyền hơi; trò chơi bịt mắt bắt lợn…

(Lãnh đạo Tổ dân phố trao giải nhất phần thi kéo co cho đội nữ Tùng Dinh)

Lễ hội được diễn ra an toàn trong sự vỗ tay reo hò cổ động của du khách và nhân dân xem hội, ở nội dung thi kéo co là phần thi đấu của đội nữ Tùng Dinh và đội nữ của Tổ dân phố 12; 13; 14; sau phần thi đấu gay cấn và sôi động reo hò cổ vũ của khán giả, đội nữ Tùng Dinh đã giành giải nhất. Ở giải đua thuyền rồng nữ, khán giả hồi hộp từng giây phút với những tay chèo của người phụ nữ miền biển, chắc tay chèo đưa cho thuyền về đích sớm nhất. Tuy nhiên đội trung niên đã đưa thuyền của mình về đích sớm hơn và giành chiến thắng, BTC đã trao giải nhất và Cúp cho đội nữ trung niên. Ở phần thi mong đợi nhất của Lễ hội là phần đua thuyền rồng nam giữa đội nam Họ Đặng mở rộng và đội nam liên quân họ Trần, đây là hai đội có sức lực ngang nhau, các vận động viên của 02 đội đều là những cựu vận động viên đua thuyền rồng của thị trấn Cát Bà đã có nhiều kinh nghiệm tham gia thi đấu cấp huyện, thành phố. Hiệu lệnh đã phát, trong tiếng trống, tiếng reo hò nhiệt tình, cổ vũ các đội đua, những tay chèo miền biển nỗ lực đưa con thuyền rẽ nước lướt đi với mong muốn giành được thứ hạng cao cho đội nhà, sau 03 vòng khép kín với 3.000m đội nam liên quân họ Trần đã đưa con thuyền của mình về đích sớm hơn và giành cúp vô địch giải đua thuyền rồng Tùng Dinh xuân Giáp Thìn năm 2024./.

(Đoàn đại biểu lãnh đạo Phòng Văn hoá TTTT&DL huyện, lãnh đạo thị trấn Cát Bà, Tổ dân phố và các đội trưởng các đội tuyển thi đấu trong Lễ hội vào làm Lễ đền Quan Thống lớn)

Xuân Thuỷ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới