image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Thị trấn Cát Bà tổ chức thành công diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC ​
Lượt xem: 484
Tối ngày 10/9/2023 UBND thị trấn Cát Bà tổ chức diễn tập thành công  phương án CC&CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 16-01, TDP 16, thị trấn Cát Bà.
Anh-tin-bai

( Ông Vũ Trọng Hiệu - Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập)

Nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC&CNCH tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn thị trấn; đồng thời để thực hiện tốt quy định về thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với khu dân cư, với mục tiêu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của các lực lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tối ngày 10 /9/2023 UBND thị trấn Cát Bà tổ chức thực tập phương án CC&CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 16-01, TDP 16, thị trấn Cát Bà. Đại biểu Đội 5 phòng PC 07 công an thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Công an huyện Cát Hải, lãnh đạo Đảng uỷ - UBND thị trấn Cát Bà đến dự và chỉ đạo diễn tập. Trong buổi diễn tập có đông đủ các Tổ trưởng, thành viên của 09 tổ liên gia trên địa bàn thị trấn Cát Bà, nhân dân tổ dân phố đến dự và chứng kiến.

Anh-tin-bai

( Các đại biểu lãnh đạo dự và chỉ đạo buổi diễn tập)

Tình huống giả định: Hồi 19 giờ 00 phút, tại nhà số 136 đường Tùng Dinh, TDP 16, Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng do ông Nguyễn Văn Hoàn làm chủ hộ xảy ra cháy. Đám cháy nhanh chóng lan nhanh, do khu vực này có một lượng lớn chất dễ cháy như vải, nhựa, giấy, gỗ... nên đám cháy phát triển nhanh, tạo nhiều khói dày đặc nhanh chóng lan ra toàn bộ căn phòng. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn. Khi phát hiện ra cháy, chủ hộ đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy, tuy nhiên do đám cháy đã phát triển lớn nên không thể khống chế được, chủ hộ đã chạy ra bên ngoài bấm chuông báo động của Tổ liên gia tại tầng 1 và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Anh-tin-bai

( Tình huống giả định: xảy ra đám cháy tại quán Karaoke số 136 đường Tùng Dinh, TDP 16, Cát Bà)

Sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Khi thấy đèn báo cháy sáng cùng tiếng hô hoán đã xác định được nhà bị cháy là Cơ sở Karaoke KTV, số nhà 136. Ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH. Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và thông báo cho Công an, chính quyền địa phương. Tổ hướng dẫn thoát nạn: nhanh chóng chia thành 02 nhóm, 01 nhóm tiếp cận cửa tầng 1 sử dụng công cụ phá dỡ: kìm cộng lực, búa tạ, xà beng để phá khóa cửa; nhóm thứ 2 đi theo cầu thang thoát hiểm phía sau của căn nhà bị cháy tiếp cận tầng 2 của căn nhà bị cháy sử dụng các phương tiện phá dỡ cửa và đưa 01 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

( Các lực lượng nhanh chóng tiếp cận cứu người bị nạn)

 Công an thị trấn Cát Bà đã nhận định tình hình, nhanh chóng báo cáo chỉ huy, lãnh đạo điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Lãnh đạo UBND thị trấn Cát Bà tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, nhân viên trạm y tế thị trấn nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Sau 01 thời gian chữa cháy và CNCH, hiện nay tại khu vực hiện trường công tác cứu nạn và công tác cứu tài sản cơ bản đã hoàn thành,với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ khống chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Anh-tin-bai

ám cháy đã được các lực lượng tại chỗ khống chế và dập tắt hoàn toàn)

thể khẳng định rằng, các Tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở, mô hình này cần được nhân rộng, nhằm huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia PCCC. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC, đã thành công với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia./.

Xuân Thuỷ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới