image banner

Năm 2024 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số

Xuân về ở Tổ dân phố văn hóa
Lượt xem: 124
Đến thăm TDP 3 thị trấn Cát Bà vào ngày chủ nhật cận tết Nguyên đán Giáp Thìn, ấn tượng đầu tiên là không khí lao động, dọn vệ sinh đông đúc, tấp nập dọc các tuyến đường ngõ xóm. Từ các em học sinh cho đến người cao tuổi, ai cũng nhiệt tình quét dọn.

(Cổng chào Tổ dân phố 3 được làm mới, trang trí đèn hoa rực rỡ)

Đồng chí Đỗ Thị Kim Cúc- Bí thư Chi bộ TDP 3 cho biết: tháng nào cũng vậy, cứ đến ngày “Toàn dân chung tay vì huyện đảo xanh - sạch- đẹp” thì cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tổ đều tham gia rất nhiệt tình và trách nhiệm. Đặc biệt lần dọn vệ sinh này để đón tết Nguyên đán cổ truyền nên tinh thần của bà con lại càng lên cao.

(Ngỗ chân Đồi Ké - TDP 3 được trang trí rực rỡ đèn hoa)

Đưa chúng tôi đi một vòng quanh thăm các ngõ xóm, đồng chí Bí thư Chi bộ phấn khởi cho biết: năm vừa qua, được sự quan tâm đầu tư của ủy ban nhân dân huyện và địa phương, tổ đã hoàn thành xong việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước tuyến đường bê tông từ khu Tùng Ké xuống sau Trung tâm y tế huyện, nên về cơ bản đã giải quyết được vấn đề nước thải sinh hoạt của các hộ dân khu ở đây. 100% tuyến đường ngõ dài đã được bê tông hóa, rộng rãi, có điện chiếu sáng công cộng. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng ổn định và phát triển. Năm 2023 là năm tổ dân phố 3 gặt hái được nhiều kết quả trên các lĩnh vực như: Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa cấp huyện được UBND huyện tặng giấy khen; đây là năm thứ tư liên tiếp tổ giữ vững danh hiệu này. Trong năm qua, tổ dân phố 3 cũng được Hội Khuyến học thành phố khen thưởng về công tác khuyến học khuyến tài và nhiều phần thưởng của thị trấn Cát Bà. 

(Các con ngõ nhỏ của TDP3 cũng được trang trí trang hoàng đón xuân)

Vui mừng trước những kết quả đạt được, Tết này, với sự đoàn kết, đồng lòng, các ngõ xóm đều trang trí khánh tiết rất hoành tráng và rực rỡ. Tổ có số dân đông với 782 nhân khẩu, địa bàn lại trải rộng nên việc phát động trang trí trực quan theo mẫu chung là không thuận lợi, nên các gia đình đã bàn bạc nhau trang trí theo từng ngõ, xóm. Trên tinh thần tương trợ lẫn nhau, gia đình khó khăn thì đóng kinh phí thấp, còn gia đình khá giả hơn thì tự nguyện đóng góp cao hơn, với mức trung bình từ 500 nghìn đến 1,0 triệu đồng trên một hộ. Mọi người huy động nhân lực và cùng nhau căng treo, nào cờ Đảng, cờ Tổ quốc, hồng kỳ, nheo, phướn, đèn Led, đèn nháy… Buổi tối đến, các ngõ phố của tổ rực rỡ sắc màu tươi vui của xuân tết. Điện đường chiếu sáng khắp các ngõ xóm giúp việc đi lại của người dân cũng như chỗ vui chơi, nô đùa của con trẻ được thuận lợi, an toàn. Rồi các gia đình cùng đóng góp kinh phí để tổ chức liên hoan tất niên với những “ bữa cơm đoàn kết” rộn ràng tiếng nói cười, tiếng hát, làm gắn bó thêm tình đoàn kết và tình cảm láng giềng thân thiện. 

(Cổng chào Tổ dân phố 3 & TDP 6)

Đồng chí Đỗ Thị Kim Cúc cũng cho biết: để Tết cổ truyền Giáp Thìn thêm đầm ấm, ý nghĩa, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, cấp ủy chi bộ đã chỉ đạo tổ dân phố phối hợp với Nhóm đảng viên nơi cư trú trao quà tết cho các gia đình trong tổ có hoàn cảnh khó khăn. Số quà trao trong đợt này là 10 suất, với tổng kinh phí 5,0 triệu đồng; trong đó nhóm đảng viên nơi cư trú trao 07 suất với tổng kinh phí là 3,5 triệu đồngTổ có nhóm đảng viên nơi cư trú đông lên tới hơn 80 đồng chí; đây là lực lượng quan trọng, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, cũng như các cuộc vận động tại địa phương. Thực hiện nghị quyết chi bộ và để kịp hoàn thành cổng chào mới của tổ trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, tổ đã huy động được 10,5 triệu đồng từ sự ủng hộ của các đồng chí đảng viên trong chi bộ và nhóm đảng viên cư trú của tổ; trong đó, nhóm đảng viên nơi cư trú chiếm tới gần 80%, với số tiền ủng hộ là 8,0 triệu đồng.

Một mùa xuân mới đã về. Xuân Giáp Thìn này, cán bộ và Nhân dân Tổ dân phố 3 thị trấn Cát Bà tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng để cùng đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, an toàn và quyết tâm xây dựng Tổ dân phố văn hóa ngày càng phát triển./.

Tác giả: Hoàng Thủy - Xuân Thuỷ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới